Yếu sinh lý vì hay bị đau bụng – cách chữa trị ai cũng làm được

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:03 15/11/2017 |

Là đàn ông, bụng có vững thì “chuyện đó” mới mạnh. Nếu bụng dạ ọc ạch, nhâm nhẩm đau hoặc đi ngoài thì chắc chắn chất lượng “chuyện đó” sẽ giảm sút thê thảm. Có khá nhiều người bạn thường than phiền với tôi rằng, dạo này các bộ phận nội tạng trong cơ thể “xộc xệch” quá.

Họ phải nhịn không dám uống bia vào buổi chiều, không dám uống cà phê buổi sáng vì cứ uống xong là lại đau bụng, phải tìm nơi “xử lý”. “Nhiều khi hẹn với khách ra quán làm ly cà phê, đang bàn đến việc quan trọng thì nổi lên cơn đau thắt bụng, nhịn thì không được, mà đi giải quyết thì ngại” – một người bạn tâm sự. Nếu không điều trị yếu sinh lý thì sẽ dẫn tới nhiều tác động nguy hại tới cơ thể.

Nếu coi đây là sự “xộc xệch” của nội tạng thì hơi quá, nhưng đó cũng là dấu hiệu báo động về đường ruột và nên xử lý càng sớm càng dễ dàng. Những vẫn luôn phải đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cơ thể bản thân.

Thói quen của nhiều người Việt là thích tụ tập bạn bè để ăn nhậu sau ngày làm việc căng thẳng. Đây cũng là một cách giao lưu, mở rộng mối quan hệ rất đặc trưng. Có những người vì công việc, họ phải nhậu với khách từ ngày này sang ngày khác. Khi đó việc điều trị yếu sinh lý sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Cho đến một hôm, họ phát hiện ra tình trạng cứ sau mỗi trận nhậu là bụng ấm ách, đi ngoài phân lỏng. Có người lo lắng đến phát hoảng nghĩ rằng nội tạng đã “nát” hết rồi. Thực ra đó mới chỉ là cách phản ứng của ruột gan khi phải nhậu quá nhiều mà thôi.

Hiện tượng đau bụng, đi ngoài sau khi uống bia hoặc uống cà phê vào buổi sáng là vô cùng phổ biến. Căn bệnh này được y khoa gọi là viêm đại tràng co thắt, hay hội chứng ruột kích thích. Mỗi khi ăn uống những thứ mà cơ thể “không muốn” dung nạp, đại tràng sẽ bị kích thích tạo nên từng cơn co thắt, đau quặn và buồn đi ngoài. Sau khi “giải quyết”, cơn đau hoàn toàn biến mất, cơ thể chỉ cảm thấy hơi mệt một chút không đáng kể.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đại tràng co thắt. Có người do uống quá nhiều bia rượu, có người cơ địa không chấp nhận cà phê hoặc trà đặc vào buổi sáng, có người cơ thể không dung nạp sữa… Cũng có thể do quá trình ăn uống mất vệ sinh, thức ăn bẩn, độc hại… cũng gây nên tình trạng đại tràng co thắt. Cũng vì vậy mà tình trạng điều trị yếu sinh lỹ mãi không hiệu quả.

Có người do uống kháng sinh, lợi khuẩn đường ruột bị tiêu diệt, thức ăn không tiêu hóa hết cũng gây ra kích ứng đại tràng. Có những người khi quá căng thẳng, hồi hộp cũng bị đau bụng, muốn đi ngoài. Khi căng thẳng, cơ thể tiết ra một loại hóc môn khiến đại tràng co thắt và gây đau bụng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đại tràng co thắt

Ở mức độ nhẹ, bệnh nhân khi ăn, uống phải thức ăn gây kích ứng sẽ nổi cơn đau quặn ở bụng dưới và trở lại bình thường sau khi đi ngoài. Nhưng nếu nặng, cơn đau quặn sẽ trở lại nhiều lần trong ngày. Hiện tượng đại tràng co thắt xảy ra phần lớn vào buổi sáng, sau bữa điểm tâm. Đây là thời điểm thải độc của đại tràng nên rất dễ dẫn đến phản ứng co thắt để đào thải chất cặn bã ra ngoài.

Thức ăn sáng dễ kích ứng đại tràng là đồ nhiều dầu mỡ, cay nóng, chua… Buổi sáng nếu ăn bún, phở mà húp nhiều nước cũng dễ bị kích ứng. Người có hệ tiêu hóa yếu nên ăn sáng bằng thức ăn khô như bánh mỳ, xôi, cơm, bánh bao… chú ý nhai kỹ và sau khi ăn không uống nhiều nước. Luôn đặt bản thân trong tình trạng nguy hiểm là nguyên tắc đầu khi điều trị yếu sinh lý .

Cà phê nhất là cà phê sữa và trà đặc gây kích ứng đại tràng rất mạnh. Nếu trước đây bạn uống cà phê không bị làm sao, nhưng đến một ngày, thức uống này sẽ làm bạn bị đau bụng. Điều này hoàn toàn bình thường chứ không phải nội tạng bị “nát” như nhiều người quá lo sợ. Đó là do cơ thể đến một thời điểm nào đó không còn dung nạp đường lactose trong sữa và bị kích ứng bởi caffeine trong cà phê.

Để đại tràng trở nên khỏe mạnh và ít bị kích ứng, cách tốt nhất là không ăn no, hạn chế đồ tanh, chất nhiều đạm, nên kiêng rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà… một thời gian dài để hệ thống đường ruột hồi phục. Từ đó cải thiện quá trình điều trị yếu sinh lý cho bản thân.

Nếu nhận thấy mình bị các triệu chứng của đại tràng co thắt, đừng lo lắng mà hãy áp dụng một số phương pháp sau:

– Uống mật ong pha nước ấm vào buổi sáng. Cách này sát khuẩn đường ruột, thải độc tốt và kích thích tiết dịch vị, giúp đại tràng khỏe mạnh.

– Uống nước lá vối. Lá vối kích thích tiết dịch tiêu hóa rất mạnh, giúp thức ăn tiêu hóa hết và đường ruột không bị mệt vì phải làm việc quá sức.

– Ăn sữa chua, uống bổ sung men tiêu hóa. Cách này tăng lợi khuẩn đường ruột, loại bỏ vi khuẩn có hại, giúp đại tràng khỏe mạnh chống lại những kích ứng.

Bác sĩ đời sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm